Breaking News
Loading...
Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

Hướng dẫn cách cạo gió đúng

04:51
Hướng dẫn cách cạo gió đúng -  Dân gian chúng ta hang sử dụng cách thức Cạo Gió để trị cảm lạnh cảm cúm đồng thời thư giãn gân cốt nâng cao tinh thần cũng như nâng cao trạng thái sức khoẻ của cơ thể. Cạo gió thể hiệu sự hiệu quả tiện lợi cho người bệnh khi ở những nơi xa trung tâm Y tế những trung tâm khám chăm sóc sức khoẻ. Thế nhưng cạo gió không đúng cách có thể gây ra những tổn thương không mong muốn cho người bệnh. Cạo gió phải đúng cách thì mới đem lại được kết quả cho người bệnh và giúp người bệnh nhanh khoẻ, Dưới đây các chuyên gia sức khoẻ chia sẻ trong chuyên mục mẹo hay về cạo gió đúng cách cho bạn nhanh khoẻ cùng tìm hiểu nhé .

Cạo gió đúng cách
Cạo gió cũng cần phải thực hiện đúng cách

Bước 1 : Chuẩn Bị
Dụng cụ dùng để cạo: Vật gì có cạnh hình cung tròn và nhẵn nhụi như: nhẫn bạc, đồng tiền bằng bạc, lược, thìa canh, miệng chén… Hiện nay sử dụng rộng rãi là cái cạo gió làm bằng sừng trâu vì bản thân sừng trâu là một vị thuốc Đông y có khả năng phát tán chướng khí và thông khí huyết.
Cạo gió thường cạo các bộ phận chính trên cơ thể như: Ở lưng cạo hai bên xương sống từ vai xuống thắt lưng, dọc theo xương sống nửa thân trên; ở tay cạo dọc cánh tay mặt theo mặt trước và mặt trong theo lòng bàn tay. Thông qua cạo gió có thể giải hàn, giảm nhiệt, thuyên giảm bệnh. Nếu người bệnh có ho và ngứa cổ họng thì cạo thêm dọc xương mỏ ác ở ngực.

Bước 2 : Thực hiện
Cách cạo: Cạo theo hướng một chiều từ trên xuống dưới. Ở cánh tay và ngực dùng lực nhẹ, ở lưng có thể hơi mạnh nhưng cũng nên căn cứ vào tình hình cụ thể, đặc biệt là sức chịu đựng của người bệnh mà quyết định dùng lực mạnh yếu. Khi cạo thường bôi lên da dầu gió, hay các loại dầu vẫn thường bôi để trị cảm gió. Sau khi cạo gió nên uống nhiều nước nóng, có thể đắp chăn để ra mồ hôi.
Trình tự và phương pháp cạo: Khi cạo gió người bệnh để lộ da chỗ cần cạo. Người cạo bôi dầu lên mặt da người bệnh, tay cầm vật cạo để góc 90 hoặc 45 độ rồi tiến hành cạo. Cổ, lưng, bụng, chân và tay cạo từ trên xuống dưới; ngực cạo từ trong ra ngoài, chú ý dùng lực đều và miết dài. Mỗi bộ phận cạo khoảng từ 3 đến 5 phút sẽ thấy nổi vết đỏ tím. Nhiều nhất cũng không nên cạo quá 10 phút, cũng không nên dùng lực cưỡng bức để tạo vết. Cạo xong chỗ này mới cạo sang chỗ khác, lần cạo sau cách lần cạo trước từ 3 đến 6 ngày để vết cạo lần trước kịp tan đi.

Những lưu ý :
Khi cạo tránh chỗ gió lạnh, mùa đông chú ý giữ ấm, mùa hè không được để quạt thổi vào người bệnh.  Sau khi nổi vết cạo trong khoảng 30 phút tuyệt đối không được tắm rửa bằng nước lạnh. Cạo gió xong người bệnh nên uống một cốc nước nóng (có pha thêm chút muối thì càng tốt). Phải khử trùng vật cạo trước và sau khi cạo. Không cạo chỗ có vết lở loét, phần bụng người có thai, những người da có độ mẫn cảm quá cao, người có bệnh khó đông máu, có các bệnh về da.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer