Breaking News
Loading...
Chủ Nhật, 1 tháng 3, 2015

Dấu hiệu cảnh báo của bệnh tật khi lưỡi có triệu chứng bất thường

00:28
Dấu hiệu cảnh báo của bệnh tật khi lưỡi có triệu chứng bất thường - Những căn bệnh nguy hiểm bao gồm cả bệnh ung thư có thể được điều trị khỏi hoặc điều trị một cách an toàn nhanh chóng và giảm thiểu được chi phí điều trị nếu được phát hiện sớm. Những triệu chứng bất thường trên cơ thể có thể là cảnh báo của bệnh tất.Dưới đây là một số bệnh mà bạn có thể mắc phải tương ứng với các triệu chứng không bình thường của lưỡi :

Dấu hiệu cảnh báo của bệnh tật khi lưỡi có triệu chứng bất thường
Lưỡi của bạn cũng cần được chăm sóc thường xuyên
Ung thư lưỡi: Vết loét đáy cứng, bờ sần sùi, không đau, xuất hiện bên hông lưỡi không lành sau 2 tuần. Đặc biệt ở những người trên 40 tuổi, có tiền sử hút thuốc, uống rượu.
Chải sạch lưỡi theo sau mỗi lần chải răng bằng bàn chải hoặc cây cạo lưỡi chuyên dụng và đến khám bác sĩ khi có bất kỳ một tổn thương hay một sự khó chịu nào ở lưỡi là biện pháp hữu hiệu để chăm sóc lưỡi tốt nhất.

Lưỡi đỏ có thể do: 
Sự thiếu hụt axit folic và vitamin B12. Viêm lưỡi bản đồ: nhiều đốm đỏ bao quanh bởi bờ trắng ghồ ghề không đều giống như bản đồ. Thường không điều trị vì không gây khó chịu gì.

Lưỡi đen do: các nhú lưỡi trở nên quá dài. Điều đó làm cho chúng nhiều khả năng chứa vi khuẩn. Khi các vi khuẩn phát triển, nó có thể làm lưỡi chuyển màu đen. Tình trạng này không phổ biến và rất có thể xảy ra ở những người không thực hành vệ sinh răng miệng tốt. Những người dùng thuốc có kháng sinh và hóa trị, những người bị bệnh tiểu đường có thể nhiều khả năng lưỡi có lông màu đen.
Không vệ sinh lưỡi thường xuyên và đúng cách, vi khuẩn trong khoang miệng chuyển hóa những chất tiết ra từ thực phẩm và những chất từ nước bọt thành những chất sulfur dễ bay hơi có mùi hôi, là nguyên nhân gây hôi miệng

Lưỡi trắng có thể do:

Các mảng trắng trên lưỡi, cạo không tróc (bạch sản). Mặc dù không nguy hiểm nhưng bạch sản có thể là tiền thân của ung thư.
Nấm miệng: mảng trắng trong miệng có thể mất đi khi bị cạo bỏ để lại bề mặt rướm máu. Nấm miệng thường thấy nhất ở trẻ sơ sinh, người cao tuổi, người đeo răng giả không vệ sinh tốt, người có hệ miễn dịch suy yếu, HIV, tiểu đường, sau khi sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài.

Lưỡi bị đau có thể là bị tổn thương hoặc nhiễm trùng :

- Loét aphthe xuất hiện trong lưỡi có tính chu kỳ, gây đau và khó chịu khi ăn nhai, căn nguyên có thể do chấn thương, nhiễm trùng, rối loạn hormone, stress.
- Hội chứng nóng rát lưỡi thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh hoặc người hút thuốc lá nhiều.
- Viêm nhú lưỡi tạo thành một vết sưng đau trên lưỡi.
- Cắn trúng lưỡi khi ăn nhai, vết bỏng ở lưỡi do nhiệt độ hoặc hóa chất.

Các vấn đề kèm theo khi lưỡi đang không bình thường :

- Khó khăn khi vận động lưỡi.
- Thay đổi về kích thước, lưỡi có thể quá lớn hoặc đột nhiên bị sưng phồng lên.
- Thay đổi về màu sắc, từ màu bình thường của lưỡi sang màu trắng, màu đỏ hoặc màu đen.
- Cảm giác đau hoặc rát trên lưỡi.
- Xuất hiện tổn thương loét trên lưỡi.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer