Breaking News
Loading...
Thứ Bảy, 18 tháng 4, 2015

Cách trồng cây oải hương, đơn giản mà hiệu quả cao

19:58
Cách trồng cây oải hương  – Cây oải hương là loại cây mọc theo bụi, có xuất xứ từ vùng địa trung hải, từ xưa oải hương được sử dụng để chăm sóc sức khỏe, đặc biệt lại rất tốt cho những người có sức khỏe sinh lý kém. Cây oải hương có hương thơm nhẹ nồng, có tính chất đuổi côn trùng và sát trùng vết thương. Ngày nay, cây oải hương được chiết xuất ra nhiều thành phần để sản xuất ra thuốc, dược liệu quý và thực phẩm chức năng.
Dưới đây là cách trồng cây oải hương ngay tại nhà từ hạt giống :
Bước 1 Cách trồng cây oải hương

Bước 1 : Cách chọn hạt giống
- Lựa chọn thời tiết thuận lợi: Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng là 18-24 độ C. Ở nước ta, trừ Đà Lạt và Sapa có thể gieo trồng quanh năm thì ở các tỉnh miền Bắc bạn nên gieo vào mùa thu, miền Nam thì vào khoảng tháng 11 – 12 nhé!
- Chọn hạt giống: Tùy theo điều kiện, sở thích và mục đích sử dụng mà có nhiều lựa chọn những giống oải hương khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số giống oải hương phù hợp với đặc điểm khí hậu Việt Nam ở dưới.
Bước 2 Cách trồng cây oải hương

Bước 2 Cách chọn đất và chậu
Hoa oải hương phát triển mạnh trên loại đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính, tơi, xốp, không quá ẩm. Bạn nên chọn loại chậu trồng có lỗ thoát nước.
Bước 3 Cách trồng cây oải hương

Bước 3 Cách gieo hạt
- Do một thời gian dài hạt "ngủ", bạn nên ngâm hạt giống trước khi trồng trong 12 giờ, và sau đó cho Gibberellin (chất kích thích điều hòa sinh trưởng) vào ngâm 2 giờ trước khi gieo.
- Bạn san lấp mặt đất cho bằng trước khi trồng. Tưới tiêu cho đến khi thấm nước, gieo hạt giống, sau đó phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm rồi phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm của đất.
Bước 4 Cách trồng cây oải hương

Bước 4 : Cách chăm sóc cây con
Bạn cần giữ độ ẩm cho đất, tốt nhất là tưới 2 lần/ngày. Bạn cũng tránh không để đất quá ẩm ướt, bởi môi trường ẩm kích thích nấm phát triển, sẽ tiêu diệt hạt giống mới nảy mầm của bạn.
Bước 5 Cách trồng cây oải hương

Bước 5 : Cách tưới nước
- Tưới nước thường xuyên: Bạn cần tưới nước mỗi ngày để giữ độ ẩm cho đất. Tùy vào kích thước và mức độ thoát nước của chậu mà điều chỉnh lưu lượng tưới cho phù hợp, hầu hết các trường hợp oải hương chết đều do chết úng.
- Tưới quanh gốc và chỉ tưới vào buổi sáng, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại và dịch bệnh.
Bước 6 Cách trồng cây oải hương

Bước 6 : Cách chuyển chậu
Khi oải hương nảy mầm được 5 -10cm thì bạn chia ra, trồng thành nhiều chậu để hoa có thể phát triển hoàn thiện. Bạn nên thực hiện cẩn trọng với bước này để tránh làm tổn thương bộ rễ mới nhé!
Bước 7 Cách trồng cây oải hương

Bước 7 : Đặt cây ở nơi ấm áp
Muốn hoa phát triển nhanh, bạn cần đặt chậu ở vị trí ấm áp nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bạn có thể tự tạo hiệu ứng nhà kính bằng cách trùm túi nhựa nên chậu cây, cách này giúp giữ lại độ ẩm và nhiệt độ cần thiết cho hoa phát triển.

Bài viết liên quan :

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer