Breaking News
Loading...
Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016

Người tiêu dùng quan ngại thịt lợn bẩn ở chợ

20:10
Tin tức ) Sau loạt bài về các loại thuốc kích thích tăng cân cho lợn tăng từ 30-49kg/ tháng của báo GD & XH thì đã có hàng loạt cuộc điện thoại của độc giả phản hồi, hầu hết đều bất bình trường hành vi Phi Đạo Đức này.
Người tiêu dùng quan ngại thịt lợn bẩn ở chợ
Người tiêu dùng quan ngại thịt lợn bẩn ở chợ
Để nhận biết có khó không ?
Chị Nguyễn Thị Dương (đường K1, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Gần nhà tôi có khá nhiều quầy bán thịt lợn bên đường. Nhiều lần tôi là vị khách đầu tiên ra mua thịt. Lúc đó, người bán thịt mới bắt đầu xẻ miếng ra bán nhưng chưa bao giờ nhìn thấy dấu kiểm dịch. Gia đình cũng không thuộc diện dư giả cho việc chi tiêu sinh hoạt nên nhiều khi mua thịt bằng kinh nghiệm và niềm tin là chính. Nhưng khi đọc bài “Loạn “thuốc” vỗ lợn tăng 30- 40kg/tháng” thì tôi thấy sợ, nhìn thấy thịt lợn chợ là rùng mình".
Thực tế quan sát của chúng tôi tại các chợ trên địa bàn Hà Nội cũng cho thấy, thịt lợn được bán trong các chợ như Thành Công, Cầu Giấy, Nghĩa Tân… đều thấy có dấu xanh kiểm dịch nhưng khá nhòe. Chị Lê Thị Hà (khu tập thể Bắc Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Dù có dấu xanh kiểm dịch được đóng trên thịt lợn nhưng tôi cũng không tin tưởng lắm vì ngay cả khi mua đúng vào miếng thịt có dấu, có căng mắt ra tôi cũng không đọc được chính xác dòng chữ đó là gì. Nhìn con dấu kiểm dịch nhòe nhoẹt và mất nét chẳng khác gì dấu triện củ khoai. Nhớ có lần đoàn kiểm tra đến chợ Nghĩa Tân thì có rất nhiều quầy thịt bên ngoài nghỉ bán hàng(?)”.
Đến một quầy thịt trên đường Hoàng Công Chất (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chúng tôi hỏi chị bán thịt sao không thấy dấu kiểm dịch, chị chủ quầy cười lớn: “Em cần dấu à, có khó gì đâu. Đi mua hàng ở chợ thì nên tin người bán, đừng tin dấu, bôi tí mực tím, mực xanh là có dấu ngay ấy mà”(?).
Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm đi chợ lại tỏ ra khá bình tĩnh khi đón nhận thông tin lợn nuôi tăng trọng tới 40kg/tháng. Bà Trần Thị Hòa (Khu tập thể Văn Công, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi tin vào khả năng chọn thịt của mình sẽ an toàn cho cả nhà. Trước tiên, tôi căn cứ vào màu thịt, độ dầy của mỡ và độ dẻo, đàn hồi của thịt. Sau đó phải sấn thử vào tảng thịt to, nếu sâu bên trong thấy có máu và thịt lại bầm thì đó là lợn có vấn đề. Với suy nghĩ của tôi thì nếu cán bộ đi kiểm tra mà chỉ nhìn bằng mắt thì không thể chuẩn xác bằng chị em nội trợ”.

Cách nhận diện thịt chuẩn
Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hoá học, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), nếu không kiểm tra xét nghiệm thì rất khó phân biệt được thịt sạch - bẩn. Cách phát hiện lợn bẩn bằng mắt thường dễ nhất là khi con lợn mổ sẵn chưa xẻ miếng thì đùi to, vai u, có rất nhiều thịt nạc và màu sắc đỏ tươi bất thường. Vì nuôi lợn bằng chất cấm tăng trọng clenbuterol cơ của lợn phát triển rất mạnh. Nếu thịt lợn đã xẻ ra người tiêu dùng cùng rất khó nhận biết.
“Cách phát hiện chính xác bằng mắt thường chỉ khi nấu thịt lợn lên thấy có những biểu hiện lạ như: Thịt ra nhiều nước, miếng thịt bị teo lại do dùng nhiều chất tăng trọng khiến lợn bị tích nước nhiều hơn; Thịt có độ săn chắc kém, vị thịt không đậm và ít có hương vị thơm tự nhiên; Khi nấu sôi thịt bốc mùi lạ, người tiêu dùng nên kiên quyết đổ bỏ, không nên tiếc kẻo rước bệnh vào thân. Nếu thường xuyên ăn phải thịt lợn nuôi tăng trọng này sẽ khiến bị rối loạn nhịp tim, tổn thương tế bào cơ tim, tăng huyết áp và có thể gây đột biến tế bào, phát triển các khối u ác tính”, PGS.TS Trịnh Lê Hùng khuyến cáo.

Rất khó quản việc nuôi lợn bằng chất cấm
Ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội chia sẻ: “Rất khó quản việc nuôi lợn bằng chất cấm. Trước đây, chúng tôi đã đề nghị cấm nhập khẩu loại chất cấm dùng trong chăn nuôi nhưng không được chấp thuận vì loại chất đó cấm trong chăn nuôi, nhưng vẫn được dùng trong chế tạo công nghiệp nên nó vẫn được bán trên thị trường. Ngay cả khi người dân dùng chất cấm cũng rất khó quản vì họ có thể cất giấu, đóng kín cửa khi pha cho lợn ăn. Có đoàn kiểm tra cũng không thể nào biết được. Trong khi đó, quyền của ngành Quản lý thị trường cũng có hạn nên rất khó làm quyết liệt, dù đó là điều mà chúng tôi trăn trở”.
Cũng theo ông Kiên thì cách tốt nhất vẫn là tuyên truyền, thức tỉnh người dân, trao quyền cho các hộ chăn nuôi tự giám sát lẫn nhau. Nhưng điều này toàn hoàn phụ thuộc vào ý thức của mỗi người, không phải ai cũng tự giác.


 Xem thêm :

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer