Breaking News
Loading...
Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Bắp cải thực phẩm tuyệt vời cho sức khoẻ

01:18
Sức khỏe ) - Một số khảo sát gần đây về lợi ích cho sức khỏe của bắp cải đã được trang tin MNT tổng hợp và cho thấy đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nên được thường dùng trong bữa ăn hằng ngày

Bắp cải thực phẩm tuyệt vời cho sức khoẻ
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một suất ăn bắp cải 75 g chứa 17 calo, 4 g carbohydrate (trong đó có 1 g chất xơ, 2 g đường) và 1 g protein. Khẩu phần này cung cấp 47% nhu cầu vitamin C, 102% vitamin K, 8% mangan, 6% folate và một số ít vitamin B6, canxi, kali và thianin. Bắp cải còn chứa các chất chống ôxy hóa như choline, beta-carotene, lutein và zeaxanthin cũng như một số dạng flavonoid là kaempferol, quercetin và apigenin. Có 2 loại bắp cải chính và bắp cải màu tím thường chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn loại màu xanh.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy dùng bắp cải có thể giúp tránh nguy cơ béo phì, đái tháo đường, bệnh tim, tăng cường sức khỏe nói chung một cách đa dạng. Bắp cải và một vài loại cải họ hoa thập khác chứa chất 3,3’-dindolylmethane (DIM) - vốn có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại từ liệu pháp xạ trị. Thí nghiệm gần đây của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Georgetown trên chuột bị phơi nhiễm phóng xạ đến mức có thể gây tử vong được chia làm 2 nhóm cho thấy tất cả chuột không được tiêm DIM đều chết. Trong khi đó, tỉ lệ sống ở chuột được tiêm DIM trong vòng 2 tuần là 50%. Chuột được tiêm DIM vẫn còn lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu dồi dào trong khi lượng các tế bào này đã bị sụt giảm đáng kể do phóng xạ ở chuột không được tiêm DIM. Do đó, DIM được xem là lá chắn để bảo vệ mô lành trong quá trình chữa trị ung thư. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy DIM có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị một số dạng ung thư. Một chất chống ung thư khác có trong bắp cải là sulforaphane - thành phần làm cho bắp cải có vị đắng. Sulforaphane có khả năng ngăn chặn một enzyme vốn có liên quan tới sự tăng trưởng của tế bào ung thư là histone deacetylase nên có tác dụng phòng chống khối u hắc tố, ung thư thực quản, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Missouri cho thấy chất apigenin trong bắp cải có thể làm giảm khối u ung thư vú và được xem là chất chữa trị ung thư không gây độc hại. Bắp cải tím còn chứa chất chống ôxy hóa mạnh là anthocyanin - vốn có khả năng làm chậm sự phát triển khối u và tiêu diệt tế bào ung thư. Anthocyanin còn có tác dụng trấn áp triệu chứng viêm vốn dễ dẫn đến bệnh tim mạch. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho rằng thực phẩm chứa nhiều flavonoid như bắp cải có thể giúp kéo giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. Lượng polyphenol dồi dào trong bắp cải cũng giúp kéo giảm nguy cơ bệnh tim mạch, chống kết tập tiểu cầu để hình thành cục máu đông trong mạch máu và đồng thời còn giúp hạ huyết áp.

Bắp cải có thể được ăn sống hoặc nấu chín theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, dạng bắp cải muối chua như sauerkraut có xuất xứ từ Đức hoặc kim chi của Hàn Quốc cũng có lợi ích cho sức khỏe do các lợi khuẩn trong quá trình lên men có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp tiêu hóa tốt.
Theo NLD

Xem thêm :

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer