Breaking News
Loading...
Thứ Ba, 3 tháng 5, 2016

Nên dùng tỏi thế nào để tốt cho sức khỏe

17:40
Kiến thức ) - Xin chào các chuyên gia dinh dưỡng, em có một thắc mắc là nên sử dụng tỏi thế nào để mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Em cảm ơn .
Trả lời :
Nên dùng tỏi thế nào để tốt cho sức khỏe
Chào bạn, tỏi là thực phẩm được người dân thường dùng làm gia vị hoặc ngâm thành thức uống, ngậm … với nhiều lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe như giúp chữa trị đường hô hấp, giúp trị ho, trị tiêu chảy, giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ ung thư, hạ mỡ máu … Khi dùng tỏi bạn cần lưu ý sau đây :
- Có thể dùng ngắn ngày (3-5 ngày, thường không quá 1 tuần), hỗ trợ điều trị bệnh lý cảm lạnh, tiêu chảy với dạng nước tỏi: lấy 2-3 tép tỏi, đập giập, cho vào bát, thêm nước gấp 3-4 lần lượng tỏi, cho vào 1 ít đường phèn hoặc mật ong, hấp cách thủy 10-15 phút.

Uống nước tỏi hấp này khi còn ấm, ngày 2-3 lần. Tuyệt đối, không được nhỏ nước tỏi trực tiếp vào mũi, tai hoặc dán, đắp lên da. Do tỏi rất nóng nên có khả năng gây bỏng niêm mạc mũi, da.

- Không được dùng tỏi kéo dài nhiều ngày để tăng sức đề kháng dù dưới dạng nào (nước hấp tỏi, tỏi ngâm giấm, rượu tỏi...) cho trẻ nhỏ. Vì theo y học cổ truyền, tỏi có vị cay thơm nồng, tính nóng.

“Trẻ con thuần dương vô âm”, do đó khi dùng thuốc có tính dương, tính nhiệt như tỏi lâu ngày sẽ làm vượng phần dương, càng tổn thương phần âm, gây hại đến chính khí của cơ thể, trẻ càng dễ mắc bệnh, cơ thể nóng và mất tân dịch nhiều hơn.

Cũng như theo y học hiện đại, đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định dùng tỏi lâu ngày sẽ tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch tốt hơn. Mà hậu quả trước mắt là hơi thở sẽ có mùi, vị giác của trẻ sẽ kém hơn.

- Đối với sử dụng tỏi trên người lớn: để được an toàn, hãy tham vấn chuyên gia y tế về liều dùng cũng như thời gian sử dụng trước khi sử dụng. Đặc biệt nếu bạn có các bệnh lý mãn tính và đang dùng các nhóm thuốc điều trị dài ngày.


 Xem thêm :

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer