Breaking News
Loading...
Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2016

Phát hiện dưa cải muối chứa chất gây ung thư

23:21
Tin tức - 8/4 - Chi cục quản lý thị trường nông lâm và thủy sản Đà Nẵng vừa cho biết 07 mẫu dưa cải muối vừa được gửi đi phân tích thành phần đều bị nhiễm chất vàng ô (Auramine O - Chất cấm gây ung thư).

Theo đó, số dưa cải trên được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng lấy mẫu ngẫu nhiên tại 3 địa điểm khác nhau là chợ Hòa Khánh, chợ đầu mối Hòa Cường và chợ Đống Đa và gửi đến Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm.
Ảnh minh họa : Phát hiện dưa cải muối chứa chất gây ung thư

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy toàn bộ 7/7 mẫu dưa muối trên đều bị nhiễm chất vàng ô. Được biết, đây là loại chất có tên khoa học là Auramine O, là chất bột tinh thể hình kim, màu vàng, có nhân vòng phenol, dễ tan trong nước và cồn và được nhập khẩu từ nước ngoài. Vàng ô là chất màu tổng hợp thường được dùng trong công nghiệp nhuộm. Chất này có tính độc cao và bị Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3 – có thể gây bệnh cao và bị cấm dùng để nhuộm thực phẩm.

Trước đó, qua kiểm nghiệm, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 7/9 mẫu măng tươi lấy mẫu từ các chợ và các cơ sở chế biến trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng có chất vàng ô, chỉ có 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không phát hiện có chất cấm này.

Hiện Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua và sử dụng các thực phẩm măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng. Đồng thời cần cảnh giác với các loại thực phẩm có tẩm màu bán tại các chợ, cơ sở chế biến không có bao gói, nhãn mác đảm bảo.

Ngoài ra, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm măng tươi, dưa cải muối và thực phẩm cấm sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.


Trí thức trẻ
Xem thêm :

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer